Bất chấp các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Công thương và tỉnh Thừa Thiên Huế, thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép.

Chiều 16/11, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch huyện Nam Đông, cho biết lực lượng chức năng đã lập biên bản vι ρнâ.м tích nước trái phép đối với thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật.

Công trình thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: Dũng Đài

Theo ông Phụng, ngày 13/11, thủy điện Thượng Nhật dù không được phép song vẫn tích nước trước khi bão Vamco đổ bộ, với mực nước hồ tích ở cao trình khoảng 115 m.

Chính quyền địa phương gửi văn bản báo cáo sự việc với tỉnh. Sau đó, tỉnh đã cử lực lượng chức năng vào gia’m sa’t thủy điện, yêu cầu nhà máy mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Khi bão Vamco đi qua (ngày 15/11), lực lượng chức năng rút về, thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tích nước. Sự việc được pha’t hiện khi đoàn kiểm tra vào thuỷ điện này sáng 16/11. “Chúng tôi lập biên bản, báo cáo lên tỉnh x,ử lý theo thẩm quyền”, ông Phụng nói.

Trước thông tin trên, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, nói “tỉnh sẽ giao cho các sở ngành kiểm tra, ḋāпĥ giá” và x,ử lý nghiêm theo quy định. Theo công điện của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, những hồ chứa chưa được phép vận hành như thủy điện Thượng Nhật, buộc phải duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn.

Chiều nay, ông Lê Văn Khoa, Tổng giám đốc Công ty thủy điện Thượng Nhật, cho hay đang làm việc với tỉnh để giải thích sự việc. Ông này nói, sau khi nhận công văn của tỉnh, đơn vị luôn duy trì 5 cửa van xả và không tích nước. Thời điểm công ty đóng các cửa van là để nạo vét kênh xả bởi sạt lở.

Bất chấp chỉ đạo từ trung ương, thủy điện Thượng Nhật vẫn tích nước - Ảnh 1.

Trước đó, cuối tháng 10/2020, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế từng có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị không mua điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi Thừa Thiên Huế cho phép tích nước. Lý do là Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã tích nước không chấp hành nghiêm túc công điện khẩn ứng phó bão Molave.

Công trình nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, công suất 11 MW. Hồ chứa thủy điện này hiện chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước vận hành.