Thắp nén hương lên bàn thờ mẹ, Tú thẫn thờ nhìn trong căn nhà trống. Đã mấy tháng nay, em phải sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong khi 2 người anh, chị phải bỏ quê để đi làm thuê, gom góp tiền trả nợ thuốc men cho người mẹ quá cố.

Mẹ mất, 3 chị em bơ vơ không nơi nương tựa

Căn nhà nhỏ xập xệ nằm sâu trong con đường vắng thuộc Khóm 7, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh là nơi trú ngụ của chị em Trần Thị Thu Trang (25 tuổi), Trần Quốc Hải (23 tuổi) và đứa em gái nhỏ Châu Thị Cẩm Tú (7 tuổi).

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - Ảnh 1.

Mẹ mất, 3 chị em bơ vơ trong căn nhà nhỏ.

Loay hoay một lúc, Tú mới quẹt được bật lửa để thắp nén hương lên bàn thờ mẹ. Sự ra đi đột ngột của người mẹ đã khiến đứa trẻ 7 tuổi gần như “chết lặng”, dù cho bản thân em vẫn chưa hiểu hết được nỗi đau đớn của một đứa trẻ mồ côi.

Tú thỏ thẻ: “Lúc trước mẹ còn sống, mẹ nói sẽ cố gắng làm lụng để cho em đi học, mua quần áo mới, đồ chơi nữa. Mà mẹ không có giữ lời, mẹ bỏ đi rồi”.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - Ảnh 2.

Cẩm Tú (7 tuổi) ngây ngô khi nói về người mẹ của mình.

Ôm đứa em gái nhỏ vào lòng, Trang cho biết 2 năm trước, bố em mắc bệnh gan mà qua đời, một mình mẹ đã thay bố chăm sóc, nuôi nấng 3 chị em. Đến cuối năm 2019, mẹ em là cô Châu Thị Út Chính (48 tuổi) phát hiện bản thân mắc bệnh tim, mọi thứ dường như sụp đổ.

“Mẹ thương mấy chị em lắm, từ lúc bố mất, mẹ phải cố gắng đi làm để xoay xở mọi việc trong nhà. Đến khi mẹ biết mình bị tim, mẹ khóc rất nhiều, những tài sản trong nhà cũng bán hết để lo cho mẹ chữa bệnh. Em với thằng Hải (em trai) cũng đi làm thuê để phụ mẹ, nhưng giờ mẹ bỏ mấy chị em đi rồi…”, Trang nghẹn lời.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - Ảnh 3.
Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - Ảnh 3.

Hơn 5 tháng trôi qua, cuộc sống của 3 chị em trở nên khó khăn hơn gấp bội khi thiếu đi bóng dáng mẹ hiền.

Từ ngày mẹ mất, cuộc sống của 3 chị em Trang thêm phần vất vả, bữa cơm nhà cũng không còn đủ đầy như trước. Sau khi lo đám tang cho mẹ, cả Trang và Hải phải rời quê để đi lên Tiền Giang, Sài Gòn làm thuê cho người khác, kiếm tiền trang trải sinh hoạt. Riêng Tú (7 tuổi) phải gửi nhờ người chị họ hàng xa ở quê chăm sóc.

Trang tâm sự: “Lúc mẹ em mất, em suy sụp lắm, ba chị em chỉ biết ôm nhau mà khóc. Mẹ em mất quá đột ngột, em và Khải vẫn chưa có công việc ổn định, trong khi Tú còn quá nhỏ. Em cũng chẳng biết phải tính sao nữa”.

Bố mất được 2 năm thì mẹ qua đời, đứa trẻ 7 tuổi côi cút bên bàn thờ đợi anh chị đi làm thuê kiếm tiền về trả nợ - Ảnh 4.

Ở cái tuổi lên 7, Cẩm Tú vẫn chưa thể nào hiểu hết được những nỗi vất vả mà 3 chị em phải đối mặt.

Em chỉ ước trả hết nợ cho mẹ và cho Tú đi học đến nơi đến chốn

Ngồi trong căn nhà nhỏ, Trần Quốc Hải cho biết gần 2 tháng qua, em cùng chị gái phải đi làm thuê, vay mượn bà con để trả chi phí thuốc men, lo ma chay cho người mẹ quá cố. Mặc dù rất thương đứa em gái chỉ mới 7 tuổi nhưng 2 chị em Hải đành phải gửi tạm nhà bà con, rời quê để đi làm ăn xa.