Từ đầu tháng 2-2020, các tỉnh Tây Nguyên chuẩn bị nhiều khu cách ly để đón hàng trăm công dân từ từ Trung Quốc và quốc gia có dịch COVID-19 trở về

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ Trung Quốc và quốc gia có dịch trở về - Ảnh 1.

Tập huấn phương án phòng chống dịch COVID-19 cho cán bộ, chiến sĩ tại các khu cách ly do quân đội quản lý – Ảnh: QUANG HÙNG

Trưa 20-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng tiếp nhận 630 công dân từ từ Trung Quốc và vùng có dịch COVID-19 về nước để cách ly, theo dõi.

Theo phương án dự phòng sẽ có 300 công dân được đưa về cách ly tại một doanh trại bộ đội thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk và 330 công dân sẽ đưa về Đắk Nông để cách ly tại hai doanh trại ở TP Gia Nghĩa,

Đại tá Lê Mỹ Danh – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk – cho biết thực hiện theo kế hoạch của Quân khu 5, đơn vị đang cho sửa chữa, lắp đặt thêm giường, kệ, tủ đựng quần áo và nhiều vật dụng khác tại trung đoàn bộ binh 584 (xã Ea Kiết, huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) để sẵn sàng tiếp đón người dân về.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ Trung Quốc và quốc gia có dịch trở về - Ảnh 2.

Các khu vực ăn nghỉ của người dân trong quá trình cách ly tại địa bàn Tây Nguyên đã được chuẩn bị – Ảnh: QUANG HÙNG

Ngoài việc tiếp nhận công dân từ các vùng có dịch, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cũng tiếp nhận công dân Việt Nam từ các vùng có dịch qua các cửa khẩu đường bộ (cửa khẩu Đắk Ruê, huyện Ea Súp) và đưa về khu cách ly nêu trên để theo dõi.

Theo bà H’Yim Kđoh – phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đang thực hiện công tác phòng dịch COVID hết sức chặt chẽ. Dù chưa có ca nhiễm bệnh nào, nhưng địa phương cũng chuẩn bị các bệnh viện dã chiến nếu có ca nhiễm bệnh, xảy ra lây lan.

“Nếu dịch xảy ra, tỉnh dùng bệnh viện đa khoa tỉnh (cũ, bỏ trống) và bệnh viện lao phổi tỉnh (đều ở TP Buôn Ma Thuột) để lập bệnh viện dã chiến. Nếu số ca nhiễm nhiều nữa, các bệnh viện khu vực như Bệnh viện 333, Bệnh viện đa khoa Krông Búk sẽ trở thành bệnh viện dã chiến, ngăn chặn dịch lây lan”, bà H’Yim nói.

Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẵn sàng đón 630 công dân từ Trung Quốc và quốc gia có dịch trở về - Ảnh 3.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk (cũ) sẽ là một trong những bệnh viện dã chiến nếu có dịch xảy ra tại địa phương – Ảnh: TRUNG TÂN

Quân khu 5 chuẩn bị hơn 6.000 chỗ đón công dân về nước

Lãnh đạo Quân khu 5 cho biết ngay sau khi có quyết định công bố của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về dịch bệnh COVID-19, đơn vị đã khẩn cấp thành lập các tổ chuyên khoa tăng cường về hồi sức cấp cứu, lực lượng phản ứng nhanh, phòng chống dịch cơ động tại các đơn vị.

Quân khu cũng phối hợp với Bệnh viện 211 của quân đoàn 3 triển khai phòng chống dịch trên địa bàn Tây Nguyên và Bệnh viện 87 tổng cục Hậu cần phòng chống dịch trên địa bàn phía Nam quân khu.

covid-taynguyen (3)

Lãnh đạo Quân khu 5 kiểm tra cơ sở vật chất các bệnh viện dã chiến thuộc quân khu – Ảnh: QUANG HÙNG

Đại tá Trần Văn Thanh – chủ nhiệm quân y, Cục Hậu cần Quân khu 5 – cho biết Trường Quân sự quân khu và Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 2 là địa điểm chính tiếp nhận người Việt Nam từ các nước có dịch trở về nước.

Cùng với đó chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự 11 tỉnh, thành phố đã thiết lập điểm tiếp nhận công dân trong quá trình cách ly, theo dõi trong 14 ngày. Ngay từ đầu tháng 2, các đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, trang bị thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho người dân.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến – phó tư lệnh Quân khu 5, cho biết thêm với phương châm ‘4 tại chỗ’, sẵn sàng tác chiến tại các đơn vị trực thuộc và trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố. Hiện quân khu đã chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ để tiếp nhận công dân về nước phải cách ly, theo dõi.