Mới đây, cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ ‘phát ngôn sai sự thật’ của ca sĩ Duy Mạnh.

Có một thời cái tên Duy Mạnh được nhắc đến khắp nơi với những sản phẩm nghệ thuật chỉn chu, đậm dấu ấn cá nhân như: ‘Hãy về đây bên anh’, ‘Kiếp đỏ đen’, ‘Ta đâu có say’, ‘Tình em là đại dương’, ‘Biết tìm đâu’, ‘Dĩ vãng cuộc tình’, ‘Lời xin lỗi của một dân chơi’… Nhưng cũng bởi sự thành danh quá nhanh chóng, đem đến tiền bạc và danh tiếng khiến nam ca sĩ gốc Hải Phòng có sự thay đổi chóng mặt từ một ca sĩ thành một ‘dân chơi’.

Duy Mạnh vốn bị gắn mác ăn chơi, trai hư. Điều này không có gì đáng bàn cãi bởi chính anh đã công khai quá khứ chơi bời của mình. Sinh ra tại khu phố Ga xe lửa, Hải Phòng với đủ mọi thành phần phức tạp, Duy Mạnh sớm tiếp xúc và chơi chung với nhiều thành phần bất hảo. Đi theo họ, chàng trai trẻ cũng tâm sự mình từng cờ bạc, ăn cắp vặt.

Anh kể thường đi chơi với bạn bè đến 4-5h sáng và không ngại thử bất cứ thú vui nào. Có lần, chơi hết mình đến mức không còn một đồng trong tài khoản, anh đành phải bán sợi dây chuyền. Vào năm 2006, anh còn tiêu hết số tiền 200.000 USD khi bán đi một căn nhà để đốt vào ăn chơi. Đến chiếc kèn mẹ anh mua tặng khi quay video Tình em là đại dương Duy Mạnh cũng bán.

Duy Mạnh nổi tiếng là một ca sĩ có những phát ngôn sốc, có mối quan hệ thân thiết với nhiều anh em xã hội. Gần đây nhất, ca sĩ này cũng bị “ném đá” khi có những lời lẽ không đúng mực về phụ nữ Việt Nam với một người bạn nước ngoài.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Duy Mạnh cứ lặng lẽ với những hoạt động nghệ thuật cô đơn, nhỏ lẻ ở những tụ điểm ăn chơi. Nhưng không, thay vì kéo khán giả trở lại bằng tài năng, bằng những sản phẩm nghệ thuật như những năm 90 thì Duy Mạnh lại dùng sự ngông cuồng để thu hút sự chú ý.

Duy Mạnh vài năm trở lại đây không còn là nam ca sĩ Hải Phòng điềm đạm ‘cháy’ hết mình cho âm nhạc, thay vào đó anh ‘chửi’ hết mình, chửi bất cứ ai làm anh ‘ngứa mắt’. Đã từ lâu Duy Mạnh ít được nhắc đến với danh xưng ca sĩ mà là ‘thánh chửi showbiz’. Đáng chú ý, trên trang cá nhân hơn 1 triệu người theo dõi, sau những ‘màn chửi’ không kiêng nể của nam ca sĩ, rất đông đảo ‘fan cứng’ vào tung hô, cổ vũ cho rằng Duy Mạnh là sự khác biệt giữa showbiz vì luôn nói lời thẳng thắn, thô mà thật.

Thường xuyên bắt gặp trên một số diễn đàn mạng xã hội những kiểu câu ‘đò đưa’ như: ‘Chú Mạnh chửi đi’; ‘Gửi chú Mạnh xem chú chửi thế nào?’; … Và tất nhiên sau đó không ít lần là phần phát biểu hùng hồn lẫn tục tĩu hết mức của giọng ca ‘Kiếp đỏ đen’.

Những phát ngôn của tài khoản trang facebook có tên Nguyen Duy Manh (với những thông tin đăng tải được hiểu là của ca sĩ Duy Mạnh) không đúng với thuần phong mỹ tục, nhục mạ phụ nữ, đặc biệt gần đây có những nội dung sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam,… đã gây phản ứng bức xúc trong dư luận.

Nếu đây là một nghệ sĩ, một thần tượng của giới trẻ, không ai có thể hình dung nổi sự băng hoại đạo đức, sự tha hóa về phẩm cách tới nhường này.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) vừa có công văn gửi Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM đề nghị mời ca sĩ Duy Mạnh lên làm việc, xác minh thông tin và xử lý, nếu ca sĩ này vi phạm.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đã phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch) giám sát vụ việc này.

Trong trường hợp xác minh đúng là ca sĩ Duy Mạnh vi phạm và không hợp tác, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có biện pháp xử lý với hoạt động biểu diễn của ca sĩ này.

Dù Mạnh này không còn thấy (hay ít thấy) xuất hiện trên các sân khấu văn hóa thực sự, nhưng công luận rất hoan nghênh việc cơ quan quản lý văn hóa đã nhanh chóng nắm bắt, vào cuộc xem xét, chỉ đạo xử lý.