Gói hỗ trợ của EU sẽ cung cấp các yếu phẩm cần thiết tới những gia định bị thiệt hại nặng nề nhất, đáp ứng cho họ những nhu cầu căn bản nhất để duy trì cuộc sống.

Trước đó, ngày 23/10, Việt Nam cũng đã nhận được các khoản hỗ trợ đến từ Chính phủ Đài Loan và Hàn Quốc, lần lượt là 400 và 300 ngàn USD nhằm hỗ trợ các nạn nhân và tái thiết sau thảm hoạ lũ lụt ở miền Trung.

Cùng ngày, Đại sứ quán Trung Quốc cũng công bố, Hội Chữ Thập Đỏ của nước này hỗ trợ Việt Nam 100 ngàn USD.

Chính phủ Mỹ ngày 23-10 khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những t.h.i.e.t h.a.i từ lũ lụt ở miền Trung, bày tỏ sự cảm thông đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch.

“Chính phủ Mỹ xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lúc các bạn tưởng nhớ những người đã t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g trong đợt lũ lụt n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g ở miền Trung do bão nhiệt đới Linfa gây ra.

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục những t.h.i.e.t h.a.i từ lũ lụt và chúng tôi xin bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, bao gồm hàng ngàn người phải di dời chỗ ở”, thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về lũ lụt tại miền Trung ngày 23-10 viết.

Đây là động thái mới nhất liên quan tới những chia sẻ và hỗ trợ của Mỹ đối với tình hình thiên tai, bão lũ ở Việt Nam những ngày qua.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink ngày 17-10 cũng công bố khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bão Linfa (bão số 6).

Bên cạnh Mỹ, nhiều nước đã và đang chia sẻ với тнảm ho.a thiên tai ở Việt Nam.

Tại chuyến thăm Việt Nam tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết Nhật Bản quyê’t định cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu t.h.i.e.t h.a.i do mưa lớn gây ra ở miền Trung.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22-10 thông báo chính phủ nước này đã quyê’t định viện trợ nhân đạo 300.000 USD, giúp Việt Nam khắc phục t.h.i.e.t h.a.i nặng nề do mưa lũ gần đây.

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chia sẻ về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Ngoài ra Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã gửi điện/thư thăm hỏi tới Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong thông báo ngày 23-10, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Hội chữ thập đỏ Trung Quốc sẽ ủng hộ Việt Nam 100.000 USD hỗ trợ nhân dân Việt Nam khắc phục lũ lụt.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ chiê’n thắng thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân và khôi phục sản xuất”, thông báo viết.