Cô con gái vì từ bé được chiều chuộng nên đã nói lời vô lễ, hắt hủi với ông nội từ quê lên. Sau khi biết chuyện, người bố đã làm một việc khiến triệu người suy ngẫm.

Cô bé năm nay mới 8 tuổi, ban đầu gia đình cô bé chỉ thuộc vào hàng khá giả, thế nhưng từ sau khi bố mẹ cô bé thành công trong lĩnh vực kinh doanh, gia đình dần trở nên giàu có. Vì thế, cô bé được theo học tại trường Tiểu học dành cho tầng lớp giàu có trong thành phố.

Hàng ngày sau khi tan học, cô bé đều được bố mẹ đón bằng xế hộp. Thế nhưng, dạo gần đây do công việc quá bận rộn nên bố mẹ đón ông nội từ quê lên để chăm sóc con gái.

Hôm đó, cô bé đang cười đùa đi ra khỏi cổng trường cùng với bạn học thì lập tức thay đổi sắc mặt khi nhìn thấy ông nội ăn mặc tồi tàn, cô bé cố hết sức để xua đuổi ông nội:

“Ông đi đi! Mất mặt quá đi! Cháu không muốn nhìn thấy ông!”.

Nói xong, cô bé bỏ mặc ông nội lại, ông vội đuổi theo nhưng cô bé liền cố ý ngồi lên xe của bạn. Sau khi về nhà, ông vội thu dọn quần áo về quê. Người bố về nhà không thấy bố mình đâu nên vội hỏi con gái, cô con gái kể lại mọi chuyện và còn nói thêm một câu: “Đúng là làm con mất mặt quá!”.

ong-chau-blogtamsu

Câu nói của con gái khiến người bố lặng người, bởi mấy anh chị em mỗi tháng đều gửi cho bố tiền sinh hoạt nhưng ông lại tiết kiệm nên chỉ thích mặc đồ cũ. Người bố không ngờ vì vậy mà con gái hắt hủi ông…

Người bố thấy rằng không thể để tình trạng đó tiếp tục được nữa nên ngay ngày hôm sau xin phép nghỉ làm và dẫn con gái đến nhiều nhà hàng chưa từng đi đến. Cô con gái thích thú gọi bao nhiêu đồ ăn, nhưng khi họ vừa quay về chỗ ngồi, người bố bỗng hất tay đổ hết đồ ăn xuống đất. Cô con gái giật mình nhìn bố, người bố lúc này nghiêm túc nói:

“Tránh xa bố ra! Con hư đốn như vậy, bố không cần con nữa!”.

Ông vừa dứt lời, cô con gái liền òa khóc và không ngừng xin bố đừng bỏ mình.

Người bố lạnh lùng ngồi nhìn cô con gái mặc cho những người trong quán đang nhìn chăm chằm vào bố con họ. Sau đó, đợi đến khi cô con gái khóc chán rồi, người bố mới nhẹ nhàng ôm con và nói:

“Bố chỉ đùa con vậy thôi, ở đây có rất nhiều người như vậy, con có cảm thấy buồn rầu hay ấm ức không?”.

Cô bé mắt sưng đỏ gật gật đầu. Người bố nói tiếp:

“Hôm qua ở trường con đối xử như vậy với ông nội, ông cũng sẽ rất buồn, cũng sẽ thấy tủi thân đấy con biết không!”.

Lúc này, cô bé mới nhận ra hành động của mình hôm qua là sai, sau đó lại sà vào lòng bố và khóc nức nở. Sau khi về nhà, người bố bảo cô bé gọi điện cho ông nội:

“Ông ơi, con xin lỗi ông! Là con sai rồi, con đợi ông lên với con ạ!…”

Cô bé nói một cách thành khẩn, sau đó còn nói thêm: “Sau này con sẽ không tranh xem ti vi của ông nữa đâu ạ!”.

Cũng vì sự giáo dục kịp thời của người bố nên cuối cùng cũng giúp con nhận ra rằng cần phải có lòng đồng cảm với người khác, phải biết tôn trọng bề trên. Nếu người bố không hướng cho con gái suy nghĩ đúng đắn thì sau này lớn lên, hậu quả sẽ rất khôn lường.