Bài báo dự đoán một đợt bùng phát dịch bệnh bắt nguồn từ virus chủng corona nhiều khả năng sẽ xảy ra ở Trung Quốc, được xuất bản tháng 3/2019.

Bài báo, do nhà khoa học Yi Fan là tác giả chính, được công bố vào ngày 2/3/2019 trên tạp chí Viruses, thuộc hệ thống MDPI (Thụy Sĩ). Trong đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về chủng virus tồn tại trong quần thể loài dơi Trung Quốc ‘sẽ làm bùng phát dịch do virus corona mới trong tương lai’.

“Trong hai thập kỷ qua, ba loại virus thuộc họ corona được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh quy mô lớn, bao gồm Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng tiêu chảy cấp tính ở lợn (SADS). SARS và MERS lần lượt xuất hiện vào năm 2003 và 2012, gây ra đại dịch toàn cầu cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Trong khi SADS tấn công ngành chăn nuôi lợn năm 2017. Chủng virus họ corona này có đặc điểm chung là gây bệnh cho người hoặc gia súc. Các tác nhân được cho có nguồn gốc từ dơi, và hai trong số dịch có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, rất có khả năng các đợt bùng phát coronavirus trong tương lai, tương tự SARS hoặc MERS, sẽ bắt nguồn từ dơi và có nhiều khả năng sẽ xảy ra ở Trung Quốc”, phần tóm tắt bài báo viết.

Việc điều tra dơi mang virus corona, theo họ, cần trở thành một vấn đề cấp bách để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm, qua đó giảm thiểu tác động của những đợt bùng phát trong tương lai như vậy ở Trung Quốc. Báo cáo của nhóm nghiên cứu cũng nêu lên sự đa dạng của virus, vật chủ mang virus và sự phân bố địa lý của dơi mang chủng virus corona ở Trung Quốc. Các nhà khoa học còn dự đoán các điểm nóng virus và khả năng lây truyền chéo của chúng.

Viruses là tạp chí nằm trong danh mục ISI, ra đời năm 2009, chuyên nghiên cứu về virus, có chỉ số impact 3.8, đứng thứ 11 trong 36 tạp chí chuyên ngành Virus học (theo đánh giá của Journal Citation Reports – Báo cáo trích dẫn tập san).

Khu chợ buôn bán động vật hoang dã Hoa Nam, nơi những bệnh nhân nhiễm nCoV được phát hiện đầu tiên. 

Khu chợ buôn bán động vật hoang dã Hoa Nam – nơi những bệnh nhân nhiễm nCoV được phát hiện đầu tiên.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV, thuộc chủng corona, khởi phát tại Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc – hồi tháng 12/2019, sau đó lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc – 9 tháng sau khi bài báo khoa học trên được đăng tải. Chủng virus mới được cho là bắt nguồn từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, khó thở và ho; bệnh diễn biến nặng có thể gây suy thận, viêm phổi dẫn đến tử vong.

Nguồn động vật hoang dã tự nhiên của nCoV và vật chủ trung gian truyền loại virus corona mới sang người vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, nhiều nguồn cho rằng rất có thể nguồn nguyên thủy của virus này là dơi và rắn. Xinhua hôm 7/2 đưa tin, theo nghiên cứu mới nhất của Trung Quốc, có khả năng tê tê đã mang nCoV truyền sang con người thông qua loài dơi. Nghiên cứu chỉ ra tê tê có khả năng cao chính là vật chủ trung gian. Trình tự bộ gen của chủng virus corona mới tách ra từ tê tê giống 99% với người nhiễm bệnh.

Huyền Anh