Trong lúc khúc ruột miền Trung đang trải qua những ngày đau thương mất mát, người dân cả nước bằng những lời nói và việc làm cụ thể để “thương về miền Trung”. Bên cạnh đại đa số đồng bào hướng về miền Trung với tấm lòng thật tâm thiện nguyện lo cho đồng bào, vẫn có nhiều kẻ làm từ thiện chỉ mong nổi tiếng trên mạng xã hội, hoặc chỉ núp sau bàn phím để làm từ thiện và phán xét chính quyền, rồi dạy bộ đội, công an cách giúp dân. Hoặc có nhiều kẻ đi làm từ thiện nhưng muốn có những “đặc quyền, đặc lợi” như “Chính quyền phải chủ động lên kế hoạch đón tiếp họ như những vị khách VIP”, “phải có băng rôn nhiệt liệt chào mừng, phải có phương tiện đưa rước, phải có lực lượng bảo vệ và khi xe họ đi qua các trạm thu phí phải được miễn phí như các xe ưu tiên”… dù chẳng có luật pháp nào quy định điều đó.

Đáng mừng thay, và thật sự xúc động khi giữa những kẻ làm từ thiện nửa mùa, mới đây, siêu thị ở Quảng Trị xuất hiện một người đàn ông “làm màu” nổi tiếng. Ông Đoàn Ngọc Hải đến giúp nhân dân miền Trung bằng cả tấm lòng từ tâm!

Được biết sau chuyến xe từ thiện từ Hà Nội vào tới Quảng Trị, ông Hải đã vào ngay siêu thị để mua 800 hộp thịt hộp và cá hộp chở vào cho bà con vùng lũ Quảng Trị. Theo một phóng viên cho biết, 5 giờ sáng 21/10, chuông điện thoại của PV reo lên, thoáng “sốc” vì đầu dây bên kia báo: “Tôi Đoàn Ngọc Hải đây, tôi có 4.000 hộp sữa đặc, trị giá 90 triệu đồng, muốn tặng bà con Quảng Trị, anh kết nối giúp”. Số sữa này theo ông Hải là do một người dân tên là Võ Đình Khôi (Phú Xuyên, Hà Nội) nhờ ông dùng xe cứu thương chở vào miền Trung. 15 phút sau, điện thoại lại reo, ông Hải lại nói: “Nhờ anh mua thêm 800 hộp cá hộp, thịt hộp để tôi tặng thêm bà con nhé”.

Đúng 9 giờ, ông Hải đến nơi, chào nhau bằng cùi chỏ theo kiểu Covid-19, người đàn ông nổi tiếng giản dị với đôi dép tổ ong, giục mọi người di chuyển nhanh để mua thực phẩm ở siêu thị. Khi ông xuất hiện, dù bị vây bởi “người hâm mộ”, nhưng ông Hải vẫn tỉ mẫn xem từng thùng hộp cá, thịt, xem hạn sử dụng. Đoạn ông Hải nói: “Bà con ăn mỳ tôm, gạo nhiều rồi, tôi muốn tặng bà con ít thịt hộp để tặng bà con để bổ sung chất dinh dưỡng, chống teo cơ”. Với ý tưởng này, ông Hải thậm chí đi quanh một vài siêu thị lân cận để gom thịt hộp cho bằng được.

Ông Đoàn Ngọc Hải lùng sục siêu thị, mua đồ cứu trợ người miền Trung

“Cái khổ” của ông Hải chính là việc vì quá nổi tiếng nên đi đến đâu ông cũng bị “túm” lại xin chụp hình. “Tôi biết họ quý tôi, họ thương tôi, nhưng tôi đang gấp việc đi làm từ thiện tôi không thể bà con ở nơi ngập lụt chờ đợi mình, dù chỉ là một phút”, ông Hải nói.

Rất chớp nhoáng, chiếc xe cứu thương của ông Hải hướng thẳng về đường Xuyên Á để về xã Gio Quang và xã Gio Mai (huyện Gio Linh, Quảng Trị). Tại 2 địa điểm này, ông Hải tặng mỗi nơi 2.000 hộp sữa đặc và 800 hộp thịt hộp.

Mưa lớn nhưng bà con đã đến rất sớm mà lý do theo họ là để gặp ông Đoàn Ngọc Hải. “Mưa lụt nhà tôi thiệt hại nhiều chứ, tôi rất cần hàng cứu trợ về vật chất, nhưng tôi cũng muốn gặp…thần tượng của chúng tôi chứ. Để chụp ảnh đăng mạng xã hội khoe bác Hải về cứu trợ quê mình”, bà Lê Thị Lương, thôn Mai Xá Thị (xã Gio Mai) nói.

Chưa bao giờ việc phát quà cứu trợ bão lụt lại vui như khi có mặt ông Hải, bà con luôn nở nụ cười rạng rỡ, tay ai cũng lăm lăm chiếc điện thoại để quay phim chụp ảnh.

Ông Hải cho biết, ý tưởng về cứu trợ bà con miền Trung lóe lên trong ông khi ông lái xe từ Hà Giang trở về và biết tin miền Trung đang ngập trong tang thương. Cũng theo ông Hải, nhiều người nhờ ông “trao gửi” hàng quà về vùng lũ nhưng ông chọn chở 4.000 hộp sữa đặc vì theo ông đây là thứ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ sử dụng và cần cho bà con lúc này.

“Biết chuyện tôi cứu trợ, rất nhiều người liên hệ để xin số tài khoản chuyển tiền cho tôi, có người còn đòi gửi cả mấy chục ngàn USD nhưng tôi không nhận. Thứ nhất là trước đến nay ai cũng biết là tôi không thích nhận tiền. Nếu nhận hàng thì tôi sẽ xem xét xem cái hàng đó có hữu ích không để nhận. Như cái anh Phú kia đưa 4.000 hộp sữa (trị giá 90 triệu) nhưng trước đó ảnh đưa tôi 100 triệu tiền mặt thì tôi không lấy. Phần nữa tôi phàm tôi đi làm từ thiện là tôi muốn dùng từ chính tiền của tôi. Anh thấy đấy, tôi bán đồng hồ, bán xe rồi mới đi làm việc thiện chứ có ngửa tay xin ai đồng nào đâu”, ông Hải nói.

Giải thích thêm về việc từ chối nhận tiền, ông Hải cho biết, đó là quy tắc của ông, để tự răn mình. “Nếu mình nhận tiền người ta thì sẽ quen, rồi mình không dùng tiền của mình, rồi có tâm lý ỷ lại, thậm chí lợi dụng. Tôi hoàn toàn có thể ở nhà nhắn tin chuyển khoản vài ba chục triệu cho người này người kia đi trao. Nhưng tôi không muốn thế, tôi muốn mình tự kiếm tiền và dùng số tiền đó đi làm việc thiện”, ông Hải bày tỏ quan điểm.

“Tôi nói ra có nhiều người bảo tôi lắm chuyện nhưng tôi thấy nhiều người nhìn nhận chưa đúng về việc làm từ thiện. Không phải đi vài chuyến về nơi này nơi kia, giúp người này người kia là ghê gớm đâu. Đó là cả một quá trình lâu dài và bền bỉ. Làm phải đúng thời điểm, đúng người, đúng việc. Và nói cho cùng, những việc làm từ thiện cũng không là gì so với sự hy sinh, vất vả của các chiến sĩ bộ đội, công an. Giữa lũ lụt này, việc đó càng đúng”, ông Hải chốt hạ.

Ông Hải cũng nói rằng trước nay ông toàn chở người đau ốm, người chết nên thú thật là không khí hơi buồn thương, nhưng lần này đi phát quà cho bà con thấy bà con vui nên mình cũng vui lây. 3 giờ đồng hồ lưu lại Quảng Trị, ông Hải đã hoàn thành những công việc của mình. Chứng kiến sự vất vả của bà con Quảng Trị, ông Hải hẹn ông sẽ mang theo nhiều áo quần, tập vở cho trẻ em vùng lũ Quảng Trị. “Tôi sẽ trở lại”, ông nhắc lại nhiều lần như một lời hứa.

Trong chuyến đi lần này, ngoài món hàng vật chất tặng cho bà con vùng lũ, ông Hải còn đến tận Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Quảng Trị để trao số tiền 66 triệu đồng, nhờ đơn vị này chuyển đến các gia đình có người mất trong mưa lũ. “Đáng nhẽ tôi phải đến tận nơi, trao tận tay cho người ta, nhưng thú thật là tôi không đủ sức, phần nữa là nhiều nơi còn lũ, còn sạt lở, còn chia cắt, nên xin nhờ các anh chị chuyển giúp, càng sớm càng tốt”, ông Hải nói. Ngoài ra, theo ông Hải, trước đó, ông có ghé vào Quân khu 4 để gửi 65 triệu đồng nhờ Quân khu giao về cho thân nhân 13 liệt sĩ hy sinh trong quá trình cứu trợ ở thủy điện Rào Trăng 3.

Các bạn đang đi làm từ thiện hãy nên nhớ rằng, “những gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đến được với trái tim”, không có bất kỳ ai lừa dối được nhân dân, nhân dân họ rất tinh tường, một khi nhân dân đã yêu, đã quý ai thì chắc chắn đó là người rất tốt.

Và tôi ước gì, ước gì có thật nhiều người “làm màu” vừa có tâm, lại có tầm và bền bỉ như bác Hải. Chúc bác luôn vạn sự bình yên trên mọi nẻo đường để nhân lên những điều nhân nghĩa.

PS: Cá nhân tôi nghĩ rằng ông Hải không nhận tiền thôi, chứ ông Hải mà kêu gọi thì chắc chắn là có rất nhiều người đóng góp.

Việt Phúc Khang