Bệnh nhân nhập viện với biểu hiện đau hạ vị, sốt vừa, chảy ít máu niệu đạo. Người nhà cho biết bệnh nhân đã tự đút ống hút sữa qua niệu đạo vào bàng quang.

Phẫu thuật nội soi cứu người đàn ông tự nhét ống hút sữa vào niệu đạo
Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cứu bệnh nhân tự nhét ống hút sữa vào niệu đạo.

Bệnh viện Quân y 4 (Nghệ An) vừa cấp cứu một ca mắc dị vật ở bàng quang hiếm gặp.

Bệnh nhân là Nguyễn Đình Th (32 tuổi, trú tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)

Sáng ngày 10/10 bệnh nhân được người nhà đưa vào nhập viện tại Khoa Ngoại chung (B3) – Bệnh viện Quân y 4 với biểu hiện đau hạ vị, sốt vừa, chảy ít máu niệu đạo. Gia đình cho biết bệnh nhân đã tự đút ống hút sữa qua niệu đạo vào bàng quang (Bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ).

Trước tình hình trên, các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 đã tiến hành siêu âm có hình ảnh dị vật trong bàng quang kích thước 3 x 60mm. Kíp phẫu thuật đã nhanh chóng đặt máy nội soi bàng quang và gắp được dị vật ra ngoài. Đến nay bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Theo các bác sĩ dị vật ở bàng quang là các vật hữu hình do nguyên nhân chủ quan hay khách quan đưa các vật đó vào nằm trong bàng quang, đây là bệnh lý rất hiếm gặp.

Đã có không ít trường hợp bệnh nhân nhét đủ thứ vào trong niệu đạo để tìm cảm giác mạnh, thường là những bệnh nhân có vấn đề tâm thần. Những vật dùng để nhét vào trong bàng quang có thể là cọng cỏ, ống cao su, tóc; kim băng; tăm xỉa răng… Có trường hợp bệnh nhân đút 3 – 4 viên bi sắt lên dương vật, khi vào bệnh viện dương vật đã bị hoại tử do thắt nghẹt, phải cắt bỏ.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân có dị vật ở bàng quang nên điều trị càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ gây nhiễm trùng tái phát nhiều lần, có thể nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong. Trường hợp dị vật cứng và nằm ở vị trí vuông góc, gây thủng bàng quang, nếu không kịp cấp cứu kịp thời cũng sẽ gây tử vong.