Vụ xe buýt lao xuống hồ chứa ở miền Nam Trung Quốc hôm 7/7 khiến 21 người “không qua khỏi” là do tài xế muốn trả thù xã hội, công an An Thuận, tỉnh Quý Châu cho biết.

Vụ xe buýt lao xuống hồ chứa ở miền Nam Trung Quốc hôm 7/7 khiến 21 người “không qua khỏi” là do tài xế muốn trả thù xã hội, công an An Thuận, tỉnh Quý Châu cho biết.

Cơ quan công an ở An Thuận, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc cho biết tài xế họ Zhang, 52 tuổi, đã lao xe xuống hồ để phản đối việc chính quyền phá hủy ngôi nhà cũ của mình. Công an cũng cho biết ông Zhang đã đến nhà của mình vào sáng 7/7.

Ông Zhang có quyền thuê vĩnh viễn một ngôi nhà thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, căn nhà này phải di dời vì nằm trong khu vực quy hoạch tái phát triển của thị trấn.

Ông Zhang đã gọi cho đường dây nóng của chính quyền và nói rằng nơi ở của ông không nên bị phá hủy trước khi ông được cấp một nơi ở mới. Ngôi nhà đã bị phá hủy sáng hôm xảy ra TN, theo South China Morning Post.

Ông Zhang sau đó đã mua một ít rượu vào khoảng 9h, rót chai nước uống và đi làm. Ông gọi cho bạn gái để thể hiện sự hoài nghi và bi quan lúc 11h39 sáng.

Đến khoảng 12h trưa, ông uống rượu tại một điểm dừng trong khi hành khách lên xuống xe buýt. Ba phút sau, ông đánh tay lái sang trái, băng qua năm làn đường và khiến chiếc xe buýt lao xuống hồ chứa.

Tổng cộng, 21 người, bao gồm ông Zhang, đã “không qua khỏi” và 15 người khác bị thương trong vụ việc.

Ít nhất 12 học sinh vừa kết thúc buổi thi sáng trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia ở trên xe buýt. Năm học sinh trong số đó đã “không qua khỏi”.

Caixin cho rằng ông Zhang cố tình lao xe xuống hồ để đáp lại cách chính quyền đối xử với ông. Cảnh sát hôm 12/7 xác nhận thông tin tờ Caixin đưa ra và cung cấp thêm chi tiết.

Theo cảnh sát, ông Zhang đã ký một thỏa thuận với chính quyền địa phương vào ngày 8/6 để nhận bồi thường 72.542,94 Nhân dân tệ (10.400 USD) cho ngôi nhà 40 mét vuông của ông. Tuy nhiên, ông Zhang chưa bao giờ nhận được số tiền đó.

Ông Zhang đã nộp đơn xin thuê nhà chính phủ với giá thấp hơn thị trường nhưng đơn của ông đã bị từ chối.

Cảnh sát kết luận ông Zhang “phá hoại an ninh công cộng một cách cực đoan và nhắm vào một nhóm người không cụ thể” với ý định “gây ra tác động” từ sự bất hạnh của ông trong cuộc sống và sự bất mãn với việc nhà ông bị phá hủy.