Đười ươi mẹ gầy gò, khuôn mặt hoảng hốt ôm đứa con bé bỏng vào lòng trốn thoát khỏi khu rừng đang cháy của Indonesia đã khiến nhiều người xúc động.

Để giải tỏa đất trong khu vực làm nông nghiệp và trồng dầu cọ, người dân trong một ngôi làng tại Indonesia đã đốt trụi khu rừng khiến nhiều loài động vật hoang dã mất đi nơi cư trú, trốn chạy tìm kiếm nơi trú ẩn.

Câu chuyện về đười ươi mẹ đang thoi thóp thở bế chặt đứa con của mình vào lòng, sau khi chúng trốn thoát khỏi khu rừng bị cháy, chạy về phía khu làng để tránh nạn nhưng lại bị dân làng xua đuổi và ném đá gần chết khiến nhiều người phải nghẹn lòng và xót xa.

Trên thực tế, nhiều loại động vật hoang dã trong đó có đười ươi là nỗi khiếp sợ của người dân, khiến họ phải luôn đề phòng và dè chừng. Việc đười ươi mẹ đột nhiên xuất hiện mang theo con của mình chạy về phía khu làng khiến không ít người hoảng sợ mà ném đá chúng. Tuy nhiên, dân làng không hề biết rằng mẹ con đười ươi không còn một nơi nào để ẩn náu nữa.

Đười ươi mẹ không hề có ý định tấn công người dân mà chỉ chạy về khu làng để xin thức ăn và tìm một nơi để cư trú an toàn, chăm sóc đười ươi con đang bị bỏng nặng. Tuy nhiên, hai mẹ con đười ươi lại bị dân làng ném đá suýt chết. Đười ươi mẹ đang bên bờ vực cái chết vẫn nắm chặt tay đười ươi con bảo vệ con dưới sự tấn công của dân làng.

Đười ươi con ôm chặt người mẹ gầy yếu của mình sau khi được cứu thoát khỏi sự truy đuổi của dân làng ở tỉnh Borneo, phía tây Kalimantan, ở Indonesia.

Đội cứu hộ cho biết đười ươi mẹ đang trong tình trạng suy dĩnh dưỡng nặng, có lẽ gần một tháng rồi nó chưa ăn gì. Trong ảnh, họ đang nhanh chóng gây mê để điều trị cho đười ươi mẹ trong khi đười ươi con tỏ ra sợ hãi ôm chặt lấy mẹ.

May mắn đội cứu hộ động vật đã kịp thời cứu giúp mẹ con đười ươi và đưa về trung tâm chăm sóc hồi phục sức khỏe. Một thành viên trong đội cứu hộ cho biết nếu họ không đến cấp cứu kịp thời chắc chắc mẹ con đười ươi đã qua đời.

Alan, một người trong đội cứu hộ nói: “Thật là bi thương khi mẹ con đười ươi mẹ không phải là trường hợp cuối cùng mà chúng tôi giải cứu. Chúng tôi đang cố gắng cứu sống càng nhiều con đười ươi càng tốt”.

Sau khi hồi phục sức khỏe mẹ con đười ươi sẽ được chuyển đến khu bảo tồn động vật. Đội cứu trợ và bảo vệ động vật hoang dã cũng kêu gọi người dân hỗ trợ đội tìm và cứu sống các loài động vật hoang dã khác đang phải trốn chạy sau khi khu rừng bị tàn phá.

Đười ươi mẹ có một số vết thương ngoài da. Nhân viên cứu hộ đang cố gắng cứu chữa cho đười ươi mẹ.

Đười ươi con thì trong tình trạng bỏng nặng. Rất may hai mẹ con đười ươi được lực lượng cứu hộ phát hiện kịp thời nếu không chúng khó lòng mà sống sót được.

Cháy rừng ở Indonesia đã lan rộng đến các khu vực được bảo vệ như vườn quốc gia và khu bảo tồn. Đây là hệ quả của việc phá rừng nhanh chóng để phát triển diện tích trồng dầu cọ trong những năm gần đây.

Các đội cứu hộ động vật quốc tế đang cố gắng giúp những con đười ươi bị mắc kẹt trong khu vực xảy ra cháy rừng và kêu gọi người dân trong vùng hãy giúp đỡ họ và ra tay cứu những con đười ươi đáng thương.

Nguồn: Mirror, Daily Mail