Qua xác minh, thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tiến thân.

Liên quan đến vụ thượng tá Thái Đình Hoài (43 tuổi, ở huyện Yên Thành, Nghệ An – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (Phòng PC03, Công an tỉnh Lai Châu) bị tố dùng bằng tốt nghiệp THPT giả, công an tỉnh này đã có kết quả xác minh.

Theo đó, bằng tốt nghiệp THPT của thượng tá Hoài là giả. Lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu khẳng định, ông Hoài mua bằng xong về tẩy xóa rồi điền tên của mình vào.

Công an tỉnh Lai Châu đã tạm đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng PC03.

Ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành kiểm tra hồ sơ lưu trữ của ông Thái Đình Hoài. Ảnh: L.Nhân.

Sáng 8/11, đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu đã đến Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An để xác minh sự việc. Qua tra cứu hồ sơ tại Sở GD&ĐT Nghệ An, trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976).

Ảnh: L. Nhân.

Trong tài liệu lưu trữ của trường THCS Thịnh Thành và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành, người có tên là Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) có 2 ngày tháng sinh khác nhau.

“Sau khi xác minh cho thấy bằng đó là bằng giả nên chúng tôi cùng với đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu lập biên bản xác nhận toàn bộ vụ việc” một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết.

Trước đó, ngày 7/11, Zing.vn đến làm việc với Trường THCS Thịnh Thành và Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành (Nghệ An) được biết, trong tài liệu lưu trữ của các đơn vị này có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhưng lại có những ngày tháng năm sinh khác nhau.

Cụ thể, theo hồ sơ lưu trữ, vào năm học 1988-1989, tại trường THCS Thịnh Thành, huyện Yên Thành, có một người tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 7/4/1976), học sinh lớp 6A.

Còn hồ sơ lưu trữ tại Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, tại Kỳ thi tốt nghiệp THCS ngày 29-30/5/1992, lại có tên Thái Đình Hoài (trường THCS Thịnh Thành) sinh ngày 13/8/1977. Điểm thi 4 môn của thí sinh này là 25,5 điểm. Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Đình Hoài lại sinh ngày 15/5/1976.

Trước đó, theo đơn tố cáo, thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, người này bị trâu húc trọng thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.

Ở nhà dưỡng bệnh một thời gian, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, ông trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua.

Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ).

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu – Điện Biên, ông Hoài được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài tiếp tục được đi học tại Đại học Cảnh sát. Sau đó, ông được quy hoạch và bổ nhiệm Phó trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được tổ chức cử đi học Cao cấp lý luận chính trị.

L.Nhân