Nếu tận dụng tháp pháo của những xe tăng chiến đấu chủ lực đã bị loại biên để tích hợp lên các tàu tuần tra 100 tấn sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh cho chúng.

Hải quân nhân dân Việt Nam thời gian gần đây đã được đầu tư rất mạnh để tiến thẳng lên hiện đại thông qua việc mua sắm và tự đóng mới rất nhiều tàu chiến tối tân.


Mặc dù vậy, trong biên chế Hải quân Việt Nam vẫn còn khá nhiều tàu tuần tra cỡ nhỏ với lượng giãn nước chỉ 100 – 120 tấn được viện trợ từ thập niên 1960 – 1970.


Đặc điểm của những con tàu tuần tra này là hỏa lực rất thô sơ, chỉ bao gồm các ụ pháo 37 mm và 25 mm điều khiển bắn hoàn toàn bằng thủ công.


Bên cạnh uy lực thấp thì có thể dễ dàng nhận ra kíp điều khiển quá cồng kềnh và lại không nhận được sự bảo vệ cần thiết trước sức ép hay mảnh bom, đạn của đối phương.


Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay thì thay thế toàn bộ số tàu này trong thời gian ngắn là chưa thể được, cho nên rất cần thiết phải đưa ra phương án tăng cường hỏa lực cho chúng.


Những con tàu này không thể trang bị các loại hải pháo hiện đại vì còn đòi hỏi đi kèm radar dẫn bắn và kích thước rất lớn của bệ pháo, hơn nữa chi phí cho phương án nâng cấp trên là khá tốn kém, dẫn tới cần phải có giải pháp tốt hơn.


Trong trường hợp này, Việt Nam có thể tham khảo việc Hải quân Nga và một số quốc gia khác tận dụng tháp pháo của xe tăng chiến đấu chủ lực đã loại biên để lắp lên tàu.


Tháp pháo xe tăng với các loại pháo bắn thẳng cỡ nòng từ 76 mm cho tới 100 mm sẽ tạo ra sức mạnh hỏa lực vượt trội so với những khẩu 37 mm và 25 mm điều khiển thủ công hiện nay.


Kíp chiến đấu đối với khẩu pháo mới sẽ chỉ yêu cầu từ 1 đến 2 chiến sĩ, giảm chỉ còn một nửa so với trước kia, đồng thời lại còn được bảo vệ an toàn bởi vỏ giáp dày.

Những con tàu pháo 100 tấn với hỏa lực yếu ớt giờ đây đã có thể đấu pháo một cách ngang ngửa với nhiều chiến hạm có lượng giãn nước tới 3.000 tấn, vì v.ũ kh.í của chúng đa phần chỉ là pháo hạm 76 mm.

Hơn nữa tháp pháo xe tăng có kích thước rất gọn nhẹ so với bệ pháo hạm hiện đại, tích hợp lên là thành module tác chiến hoàn chỉnh chứ không yêu cầu bổ sung radar dẫn bắn.

Chi phí cho công tác hoán cải như trên cũng không phải là gánh nặng khi tháp pháo được lấy ra từ các xe tăng chiến đấu chủ lực đã loại biên và không còn khả năng hoạt động.

Bởi vì khi đó nếu không tận dụng để lắp cho tàu tuần tra cỡ nhỏ thì chúng chỉ có một cách tận dụng đó là tháo rời và lắp ngoài bờ biển để làm ụ pháo phòng thủ mà thôi.

Theo ước tính, Việt Nam có rất nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực M41, M48 chiến lợi phẩm cùng với T-34-85, thậm chí cả một số T-54 và Type 59 đã ngừng hoạt động.

Nếu được triển khai trên diện rộng, các tàu pháo tuần tra 100 tấn vẫn có thể đảm nhiệm vai trò thêm một thời gian nữa trước khi được thay thế bằng một lớp chiến hạm lớn và hiện đại hơn.

Bạch Dương 

Nguồn: